top of page

Læsi / Literacy


Það er venja að bækur innihaldi texta, við göngum að því vísu í flestum tilfellum. Það er að sama skapi venja að horfa á myndir út frá formskynjun og hluti út frá rýmiskennd. Allt getur þetta skarast þannig að bækur höfði til formskynjunar eða rýmiskenndar, en myndir og hlutir við texta. Hefur það löngum verið glíma listamanna að finna slíka núningsfleti, brjóta mörkin upp og endurskoða nálgun okkar við hluti, myndir og texta.

Sýningin Læsi teflir saman listaverkum byggðum á samspili texta, forma og rýmis og eru þau flest í eigu Nýlistasafnsins, en þar er að finna stærsta safn af bóklistaverkum sem fyrirfinnst á Íslandi. Hugmyndin um „bókina“ er þannig útgangspunktur sýningarinnar og verða sýnd verk eftir listamenn sem kanna texta og tungumál í tengslum við myndlist eða brjóta upp bókaformið og nýta það í myndlistarverk. Sígild yfirlýsing um að Íslendingar séu bókaþjóð fær þá formræna og hugmyndalega merkingu og við áttum okkur um leið á því að læsi á ekki bara við umtáknsetningu með bókstöfum. Læsi á líka við um myndir, form og rými. Bóklistaverk og málverk, ljósmyndir eða höggmyndir sem fjalla um samspil texta og mynda eða rýmis er hluti af arfleifð hugmyndalistarinnar sem jafnframt er arfurinn sem Nýlistasafnið byggir sína safneign á. Verkin á sýningunni eru flest í eigu safnsins en nokkur, sem þóttu ómissandi í þetta samhengi, voru fengin að láni hjá höfundum þeirra. Alls eru sýnd verk eftir 18 listamenn, þau Áslaugu Thorlacius, Birgi Andrésson, Dieter Roth, Douwe Jan Bakker, Finnboga Pétursson, Franz Graf, Friðrik Þór Friðriksson, Hildi Hákonardóttur, G.Erlu, Gunndísi Ýr Finnbogadóttur, Hlyn Hallsson, Jan Voss, Kristján Guðmundsson, Níels Hafstein, Ragnhildi Jóhannsdóttur, Rúnu Þorkelsdóttur, Rúrí og Steingrím Eyfjörð.

Það er venja að bækur innihaldi texta, við göngum að því vísu í flestum tilfellum. Það er að sama skapi venja að horfa á myndir út frá formskynjun og hluti út frá rýmiskennd. Allt getur þetta skarast þannig að bækur höfði til formskynjunar eða rýmiskenndar, en myndir og hlutir við texta. Hefur það löngum verið glíma listamanna að finna slíka núningsfleti, brjóta mörkin upp og endurskoða nálgun okkar við hluti, myndir og texta. Sýningin Læsi teflir saman listaverkum byggðum á samspili texta, forma og rýmis og eru þau flest í eigu Nýlistasafnsins, en þar er að finna stærsta safn af bóklistaverkum sem fyrirfinnst á Íslandi. Hugmyndin um „bókina“ er þannig útgangspunktur sýningarinnar og verða sýnd verk eftir listamenn sem kanna texta og tungumál í tengslum við myndlist eða brjóta upp bókaformið og nýta það í myndlistarverk. Sígild yfirlýsing um að Íslendingar séu bókaþjóð fær þá formræna og hugmyndalega merkingu og við áttum okkur um leið á því að læsi á ekki bara við umtáknsetningu með bókstöfum. Læsi á líka við um myndir, form og rými. Bóklistaverk og málverk, ljósmyndir eða höggmyndir sem fjalla um samspil texta og mynda eða rýmis er hluti af arfleifð hugmyndalistarinnar sem jafnframt er arfurinn sem Nýlistasafnið byggir sína safneign á. Verkin á sýningunni eru flest í eigu safnsins en nokkur, sem þóttu ómissandi í þetta samhengi, voru fengin að láni hjá höfundum þeirra. Alls eru sýnd verk eftir 18 listamenn, þau Áslaugu Thorlacius, Birgi Andrésson, Dieter Roth, Douwe Jan Bakker, Finnboga Pétursson, Franz Graf, Friðrik Þór Friðriksson, Hildi Hákonardóttur, G.Erlu, Gunndísi Ýr Finnbogadóttur, Hlyn Hallsson, Jan Voss, Kristján Guðmundsson, Níels Hafstein, Ragnhildi Jóhannsdóttur, Rúnu Þorkelsdóttur, Rúrí og Steingrím Eyfjörð. Sýningarstjóri Jón B. K. Ransu

Books are generally perceived as objects that contain texts. It is also customary to perceive pictures and objects in relation to colour, form and space. Fortunately we can reject that which is customized and perceive things in different manners. Books can thus be perceived in context with colour, form and space, just as pictures and objects often relate messages with texts. The exhibition Literacy investigates the interplay of objects and text as a form within the visual arts. Iceland prides itself of being regarded as a nation of literature. The tradition of literature is rooted in the national heritage from the Sagas to the post-war writers like Halldór Laxness, Þórbergur Þórðarsson and Gunnar Gunnarsson. The concept of “the book” is the undertone of the exhibition which attempts to highlight works by visual artists that have explored the written or spoken word as well as artists that explore the possibilities of the book in relation to visual arts. The bulk of the works on show are taken from the collection of The Living Art Museum, which stores the largest collection of book-art in Iceland. Books, paintings, photographs or sculptures that deal with the interplay of texts, images, objects and/or space are part of the legacy of conceptual art, which is also the legacy of The Living Art Museum and forms the basis of its collection. The exhibition spans works from the conceptual era to young contemporaries and includes works from the following artists: Áslaug Thorlacius, Birgir Andrésson, Dieter Roth, Douwe Jan Bakker, Finnbogi Pétursson, Franz Graf, Friðrik Þór Friðriksson, G.Erla, Gunndís Ýr Finnbogadóttir, Hildur Hákonardóttir, Hlynur Hallsson, Jan Voss, Kristján Guðmundsson, Níels Hafstein, Ragnhildur Jóhannsdóttir, Rúna Þorkelsdóttir, Rúrí and Steingrímur Eyfjörð.

Curator: Jón B. K. Ransu.

Exhibitions
bottom of page